HƯỚNG DẪN TRONG THI CÔNG HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Trong hệ thống khí nén, đường ống dẫn khí là một trong những phần quan trọng không thể xem nhẹ. Nếu được thiết kế và lắp đặt đúng cách có thể giúp nhà máy tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra, giúp hệ thống làm việc hiệu quả nhất. Dưới đây là một vài nguyên tắc căn bản khi thiết kế thi công hệ thống khí nén:

  1. Trước khi bắt đầu thiết kế, xác định chính xác lưu lượng khí và áp suất khí nén sử dụng
  2. Sau khi biết được hai nhân tố trên, xác định layout của các điểm sử dụng khí, môi trường tại các điểm đó ra sao (nhiệt độ môi trường,..)
  3. Độ tụt áp trên đường ống không nên quá 0.1 bar. Lưu ý là khi tăng 1 bar lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng tương ứng 6%
  4. Ống dẫn khí nén quá nhỏ sẽ làm tăng tốc độ dòng khí lưu chuyển trong ống và là nguyên nhân làm tăng độ ma sát và tạo dòng khí hỗn loạn.
  5. Đường ống khí nén lớn có tác dụng như bình chứa khí, giảm tần suất chuyển đổi trạng thái của máy nén khí. Ngoài ra, giúp sẵn sàng cho việc mở rộng line sản xuất trong tương lai.
  6. Đường ống càng dài thì yêu cầu về đường kính ống phải càng lớn để giảm thiểu độ tụt áp.
  7. Đường ống chính nên được thiết kế có độ nghiêng 1:100 để đảm bảo nước đọng trong đường ống có thể chảy về điểm thấp nhất trên đường ống. Tại điểm này có thể lắp thêm các bộ xả nước tự động.

Các nguyên tắc trên cũng có thể áp dụng khi bạn muốn thiết kế và cải thiện hệ thống đường ống dẫn khí nén đã có sẵn. Cùng với việc thiết kế hệ thống đường ống đúng các, giảm thiểu rò rỉ khí, tụt áp trên đường ống có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí liên quan đến hệ thống khí nén.

Các cách thi công hệ thống đường ống khí nén đơn giản

Hệ thống đường ống dẫn khí nén có thể được chia làm 3 loại như hình bên dưới:

1. Dạng tuyến tính

Đây là dạng đơn giản cũng như "rẻ" nhất, thích hợp cho các hệ thống nhỏ. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả nhất, các thiết bị sử dụng khí nén nên được sắp xếp theo thứ tự: sử dụng nhiều khí nén hơn sẽ ở gần phòng máy nén khí hơn.

2. Dạng vòng tròn khép kín

Dạng hệ thống vòng khép kín thường phức tạp và tốn nhiều chi phí ban đầu hơn, tuy nhiêu rất thích hợp cho các hệ thống lớn. Một lợi ích rõ ràng nhất của việc thi công hệ thống khí nén khép kín đó là dòng khí nén có thể đến điểm sử dụng khí nén theo 2 chiều (giảm yêu cầu về đường kính ống).

3. Dạng kết hợp tuyến tính và khép kín

Đây là kiểu thiết kế hiệu quả nhất, kết hơp dạng tuyến tính và dạng khép kín. Đối với dạng này khi cần bảo trì hoặc mở rộng một khu vực có thể đóng các van dẫn khí tại khu vực đó mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của khu vực khác.

CHÚNG TÔI RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH 

XIN VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN CỦA QUÝ KHÁCH ĐỂ ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN CỦA CHÚNG TÔI LIÊN HỆ LẠI.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT GIẢI PHÁP NAM VIỆT

 Địa chỉ: A4 KDC Tăng Long Garden, 105 Đường Số 8, KP. Ích Thạnh, TP. THủ Đức, TP.HCM

 Điện thoại028-37260103 * 028-6272 7447

 Email: contact@namvietts.com

Tài liệu khác

Copyright 2021 namvietts.com Designed by Viễn Nam
zalo phone
messenger