Tăng tuổi thọ máy nén khí bằng hệ thống làm mát

Nếu bạn muốn tăng tuổi thọ cho máy nén khí trục vít thì một trong các cách là cải thiện hệ thống làm mát. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phương pháp này.

Hệ thống làm mát máy nén khí

Việc máy nén khí trục vít hư hỏng và cần được sửa chữa hay bảo dưỡng; đó là những cơn ác mộng với hầu hết người dùng; kể cả những nhân viên kỹ thuật. Thay vì để tình trạng này thường xuyên xảy ra; chúng ta có thể hạn chế bằng cách áp dụng một số những bước cơ bản. Đơn giản để có thể nâng cao tuổi thọ của máy nén khí là luôn giữ cho nhiệt độ của máy ở mức an toàn; giúp máy vận hành ổn định trong một thời gian dài.

Trong những phương pháp được đưa vào áp dụng; thì có một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để có thể giúp tuổi thọ của máy nén khí được kéo dài; đó chính là lắp đặt hệ thống giải nhiệt máy nén khí cho máy nén khí trục vít.

Các hệ thống làm mát máy nén khí trục vít

Hiện nay, phương pháp giải nhiệt và làm mát cho máy nén khí cũng có rất nhiều loại và biến thể khác nhau. Tuy nhiên, để dễ hiểu thì chúng ta sẽ tìm hiểu hai cách chính yếu để làm mát.

Hệ thống làm mát giải nhiệt của máy khí nén gồm 2 loại chủ yếu:

  • Lắp đặt đường ống thông gió giải nhiệt cho máy nén
  • Lắp đặt các loại quạt thông gió giải nhiệt cho phòng đặt máy nén.

Tác dụng của hệ thống làm mát

Việc lắp đặt hệ thống làm mát giúp tăng tuổi thọ cho máy nén trục vít; từ đó mà giúp nâng cao khả năng sinh lời khi sử dụng máy. Cụ thể như sau:

Giữ cho nhiệt độ của động cơ máy nén luôn ổn định

Khi động cơ máy nén khí hoạt động; theo thời gian, động cơ sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt; và nhiệt lượng ngày càng tăng cao nếu không có cách làm mát hiệu quả. Nhiệt độ do động cơ sinh ra và nhiệt độ phòng bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài cộng tác sẽ khiến cho nhiệt độ phòng đặt máy nén ngày càng tăng cao; từ đó trực tiếp ảnh hưởng và dẫn đến nhiệt độ động cơ máy nén tăng cao.

Nhiệt độ động cơ máy nén khí tăng cao cũng chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra rất nhiều vấn đề xấu; ảnh hưởng đến hiệu suất và tính ổn định trong làm việc của máy. Từ đó khiến máy nén khí bị phát sinh ra nhiều vấn đề tiêu cực. Để giải quyết những vấn đề này sẽ làm tiêu tốn nhiều tiền bạc; công sức và thời gian của doanh nghiệp để bảo đảm máy vận hành.

Hầu hết người dùng trong lĩnh vực máy nén khí đều biết và hiểu rằng một hệ thống làm mát sẽ giải nhiệt cho hệ thống máy nén khí. Đây cũng là cách đơn giản để thiết kế và thi công. Tuy nhiên, đa số người dùng vì những hiểu biết chưa thật đầy đủ về vấn đề này; nên thường bỏ qua việc thi công hệ thống giải nhiệt cho máy và cho phòng máy; hoặc có những kỹ thuật thi công không bảo đảm nguyên tắc nhiệt học và khí động học. Từ đó dẫn đến việc hoạt động thiếu hiệu quả của các hệ thống làm mát bằng không khí.

Đảm bảo được môi trường làm việc thật sự ổn định

Chúng ta cần biết rằng môi trường làm việc thường xuyên của động cơ máy sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến khả năng vận hành; hiệu suất làm việc đồng thời cũng ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy nén khí. Như vậy, sự có mặt của hệ thống làm mát bằng không khí sẽ giúp cho sự cung cấp không khí sạch và tươi mới từ môi trường bên ngoài đưa vào trong không gian phòng đặt hệ thống và động cơ. Điều này sẽ góp phần quan trọng để giữ cho nhiệt độ phòng đặt máy được ổn định; giúp cho hệ thống không xảy ra tình trạng xấu như độ ẩm không khí bên trong phòng đặt máy quá cao; hay các loại tạp chất bụi bẩn từ bên ngoài sẽ được loại trừ bớt. Từ những hiệu quả đó hệ thống làm mát sẽ giúp bảo vệ những chiếc máy nén khí mắc tiền tránh khỏi những tác động tiêu cực do độ ẩm và bụi bẩn gây ra. Và đây cũng là một phương cách đơn giản nhất để giúp nâng cao tuổi thọ của máy nén khí.

Phương pháp lắp đặt hệ thống làm mát

Với những lợi ích hữu hiệu do hệ thống thông gió và làm mát mang lại cho các máy nén khí; từ đó các đại lý cung cấp và lắp đặt máy sẽ thường khuyên người dùng phải nên thi công và lắp đặt hệ thống làm mát khi quyết định mua và sử dụng máy khí nén. Đặc biệt nhất là với các doanh nghiệp đã và đang sử dụng các loại máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu.

Đồng thời để tránh cho bạn đọc hoang mang; chúng ta cũng sẽ tìm hiểu những phương cách thi công lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí phổ biến nhất hiện nay: Có 2 cách lắp đặt hệ thống làm mát đang được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay:

Quạt thông gió

Quạt thông gió là phương pháp đơn giản nhất và dễ thi công nhất; được sử dụng trong những trường hợp máy nén khí được đặt trong phòng thông thoáng. Phòng có cửa sổ trổ ra để đón gió; đồng thời số lượng máy nén đặt trong phòng tương đối ít.

Phương pháp này cực kỳ đơn giản, chỉ cần lắp đặt quạt thông vào cửa sổ thông gió; kết hợp với bộ lọc tạp chất sơ cấp. Chừng đó đã đủ để cung cấp luồng không khí tươi mát từ môi trường vào để giải nhiệt cho phòng máy.

Hệ thống thông gió

Đây là hệ thống được thường xuyên tư vấn và sử dụng cho những trường hợp đối tượng sử dụng là doanh nghiệp lớn; sử dụng cùng lúc nhiều máy nén khí; hay trường hợp phòng đặt máy nén tại vị trí khuất, không thông thoáng và ít gió. Phương pháp thi công hệ thống thông gió cần phải có chuyên gia kỹ thuật; khảo sát môi trường và tình trạng; thiết kế chi tiết và cần có thợ lành nghề kỹ thuật cao để thi công.

Tin tức khác

Copyright 2021 namvietts.com Designed by Viễn Nam
zalo phone
messenger